Silhouette là gì? Tìm hiểu nguyên tắc chụp hình silhouette

Silhouette là gì và nguyên tắc chụp hình silhouette như thế nào? Thông tin có liên quan đến cách chụp hình silhouette được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến silhouette, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích silhouette là gì?

Silhouette là gì? Silhouette đây được biết đến là chụp mà đối tượng tối được ghi ở trên nền sáng. Mô típ này không nhất thiết phải là người mà có thể là chim, cành cây, ngôi nhà,… Nền sáng này thường là ánh sáng của bình minh hoặc hoàng hôn, hoặc là đèn cố tình đặt máy ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, không được đo sáng cho máy ảnh phù hợp.

silhouette-la-gi

Giải thích silhouette là gì?

Nhiếp ảnh silhouette được biết đến là thể loại nhiếp ảnh tuyệt vời nhằm truyền tại sự kịch tính, bí ẩn, cảm xúc hoặc là tâm trạng mà những nhiếp ảnh gia muốn kể qua một số câu chuyện. Từng bức ảnh silhouette thường không thể hiện rõ mọi thứ mà chỉ thể hiện một phần nào đó mà người xem có thể tự tưởng tượng ra bằng đầu óc của mình.

Tìm hiểu một số các nguyên tắc chụp hình silhouette

Những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm silhouette là gì. Tiếp đến chuyên trang deadurl.com sẽ bật mí tiếp cho mọi người được biết rõ hơn về nguyên tắc chụp hình silhouette cụ thể như sau:

silhouette-la-gi-1

Tìm hiểu một số các nguyên tắc chụp hình silhouette

Sắp đặt đối tượng chụp

Đây chính là điểm đầu tiên và cũng cơ bản mà các bạn cần phải ghi nhớ khi thực hiện kỹ thuật chụp ngược sáng silhouette. Nhằm bảo đảm chụp được bức ảnh bóng đen đạt yêu cầu là khi có nguồn sáng duy nhất của ánh sáng tương phản với vị trí đặt đối tượng, đồng thời nguồn sáng nên được bảo phủ đối tượng chụp nhằm duy trì tỷ lệ phơi sáng. Theo đó, lời khuyên đó là cần chọn đối tượng có mức độ phân biệt rõ, sắc nét, in đậm tương phản với ánh sáng, không nên chọn các đối tượng nhỏ và ít chi tiết.
Trường hợp đối tượng chụp là người, các bạn cần phải phân biệt từng đặc điểm ở trên khuôn mặt như mắt, mũi, môi, tay ra khỏi phông nền chứ không tập trung vào phác thảo hình dáng. Vì vậy, sẽ góp phần quan trọng giúp cho bức hình của bạn trông có hồn, thú vị hơn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tách từng yếu tố của đối tượng thay vì chỉ liên kết; thống nhất chúng thành từng khối, như thế sẽ làm tăng khả năng truyền đạt cảm hứng cho từng bức ảnh của bạn.

Ánh sáng khi chụp silhouette

Trường hợp bạn đang sử dụng máy ảnh du lịch thì việc tắt đèn flash máy ảnh là bắt buộc khi chụp silhouette. Các bạn có thể điều chỉnh ánh sáng của phông nền thay vì chỉ quan tâm đến ánh sáng của đối tượng chụp. Cần phải dành thời gian căn chỉnh nhằm giúp cho đối tượng được làm tối mà không ảnh hưởng đến phông nền toàn ảnh. Cần phải chắc chắn phông nền của bạn sáng hơn đối tượng vì có quá nhiều ánh sáng thì ánh sáng sẽ rọi vào đối tượng, khi đó đối tượng có thể sẽ bị nhìn thấy. Ngược lại, nếu như không đủ ánh sáng cần thiết thì phông nền của bạn sẽ biến thành màu xám, làm hỏng bức ảnh bóng ngay lập tức.
Bên cạnh kỹ thuật chụp bóng đèn tổng thể sắc nét, các bạn hãy nghiên cứu đến việc chụp ảnh bóng đen một phần. Nhằm làm được điều này, các bạn chỉ cần thêm một chi tiết nhỏ ánh sáng, trọng tâm của đối tượng. Cũng nhờ vào đó bức ảnh của bạn trông sẽ sống động, chân thực hơn rất nhiều.

Khóa phơi sáng

Nguyên tắc silhouette tiếp theo các bạn cần phải lưu ý sau khi đã sắp đặt đối tượng tại vị trí chính xác, điều chỉnh ánh sáng phù hợp đó là sắp xếp bố cục khung hình, khóa phơi sáng vào hậu cảnh thay vì chủ đề. Nhằm thực hiện được thao tác khóa phơi sáng đúng cách nhất thì các bạn ấn nửa cò bấm máy nhằm đo sáng phần sáng của hình ảnh. Đây cũng là cách hiệu quả để cho máy ảnh của bạn “nghĩ” rằng phần sáng của ảnh sẽ là phần trung tính. Có như vậy mới bảo đảm từng đối tượng thuộc vùng tối hơn trở thành bóng đen hoàn toàn.
Điều quan trọng nhằm thực hiện khóa phơi sáng chính là bảo đảm đo sáng vùng không phải là nguồn sáng mạnh từ mặt trời hoặc là bất cứ nguồn sáng mạnh nào khác nhằm chớp lấy thời gian chụp thích hợp nhất. Làm như thế thì chủ đều sẽ thiếu đi ánh sáng, thậm chí có thể hoàn toàn trở thành màu đen. Nếu như bạn dùng máy ảnh kỹ thuật số có chế độ đo sáng điểm, đo trọng tâm thì hãy chuyển đổi chế độ đo sáng tại điểm trung tâm của khung hình thay vì đo sáng nhiều điểm khác nhau. Như vậy, bạn đã có thể điều chỉnh máy ảnh lựa chọn yếu tố cơ bản nhằm phơi sáng bóng đen hoàn toàn.

Kết luận

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc các bạn cũng đã biết được rõ về khái niệm silhouette là gì và các nguyên tắc cơ bản nhất trong silhouette. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn hãy thường xuyên vào chuyên trang này để update mỗi ngày nhé!

Comments are closed.