Hiệp phụ là gì? Thời gian đá hiệp phụ trong bao lâu?

Hiệp phụ là gì và thời gian đá như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ thông tin ở trên các diễn đàn thể thao. Dưới đây các chuyên gia thể thao hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến hiệp phụ, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích hiệp phụ là gì?

Hiệp phụ là gì? Ở trong một trận bóng đá thường sẽ có 90 phút thi đấu chính thức, được phân chia thành 2 hiệp đấu chính gọi đó là hiệp 1 và hiệp 2, mỗi hiệp sẽ kéo dài trong thời gian 45 phút. Nếu như tỷ số trận bóng sau 2 hiệp chính hòa nhau thì sẽ thi đấu hiệp phụ. Thường thì sẽ có 2 hiệp phụ, mỗi hiệp sẽ kéo dài 25 phút. Tổng cộng sẽ có 30 phút đá hiệp phụ.
hiep-phu-la-gi

Nhưng không phải trận bóng nào cũng dùng đến hiệp phụ, đối với các trận ở vòng loại hay tính điểm sẽ không cần tham gia đá hiệp phụ. Thông thường hiệp phụ sẽ được áp dụng trong những trận loại trực tiếp nhằm phân định thắng – thua. Mục đích của hiệp phụ đó là tìm ra được đội thắng – thua. Luật của 2 hiệp phụ cũng không có quy chuẩn gì cả. Cũng tùy vào từng giải đấu, từng liên đoàn bóng đá khác nhau sẽ được quy định cụ thể, đây chính là điều lệ riêng cho từng giải đấu.
Đối với một số các giải đấu không chuyên thì sẽ không tiến hành đá hiệp phụ, thay vào đó là dùng đến những loạt đá lưu luân từ chấm 11m nhằm lựa chọn ra đội chiến thắng. Nếu như sau 2 hiệp phục kết thúc vẫn hòa thì cũng sẽ dùng những cú sút luân lưu nhằm phân định được thắng – thua.
Trong trường hợp ở trong hiệp phụ có bàn thắng thì đội bóng nào nhiều bàn thắng hơn sẽ giành được chiến thắng. Kết quả của hiệp phụ sẽ được tính là kết quả chung cuộc của trận bóng.

Quy định thời gian đá hiệp phụ trong bao lâu?

Một số những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm hiệp phụ là gì. Tiếp đến các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được biết rõ hơn về thời gian quy định đá hiệp phụ.
Theo như luật đá hiệp phụ trong bóng đá, thời gian thi đấu một hiệp phụ bóng đá sẽ là 15 phút. Theo đó, tổng thời gian thi đấu 2 hiệp phụ sẽ là 30 phút. 2 đội tuyển sẽ thi đấu liên tục 2 hiệp và sẽ không có thời gian nghỉ giữa 2 hiệp. Kết thúc hiệp 1, 2 đội tuyển sẽ đổi sân cho nhau. Trong khoảng thời gian 15 phút thi đấu hiệp phụ đầu tiên, đội bóng nào ghi bàn thắng trước thì hiệp phụ sẽ kết thúc, đội nào ghi bàn thắng thì sẽ dành được chiến thắng.
Còn nếu như tổng thời gian thi đấu là 30 phút nhưng cả 2 đội vẫn hòa nhau thì sẽ chuyển sang đá luân lưu 11m nhằm tìm ra được đội chiến thắng. Chung quy lại thì hiệp phụ bóng đá sẽ được diễn ra 2 hiệp trong thời gian 30 phút, mỗi hiệp là 15 phút.

Khi nào thì sử dụng đến hiệp phụ?

Theo như những quy định về dùng hiệp phụ ở trong bóng đá thì chỉ các trận bóng mang tính loại trực tiếp mới mở quyền dùng đến hiệp phụ. Nghĩa là các cuộc đối đầu 1:1 mà sau trận bóng đó chỉ có một đội bóng được tiếp tục đi tiếp với giải bóng.

hiep-phu-la-gi-1

Khi nào thì sử dụng đến hiệp phụ?

Vậy đối với các trận đấu đầu bảng, đấu vòng tròn một lượt tính điểm sẽ không dùng đến hiệp phụ. Còn đối với các trận bóng từ vòng ⅛ trở đi đến tứ kết, bán kết và chúng kết đều được mở quyền dùng đến hiệp phụ nhằm phân định được thắng thua khi cần thiết.
Bên cạnh hiệp phụ trong bóng đá, còn được dùng ở một số những trường hợp đặc biệt khác nữa như là đá play-off. Đây cũng được biết đến là các trận bóng mang tính chất “1 mất – 1 còn”. Ví dụ như: đá play-off nhằm tranh suất lên hạng, hay là trận play-off để tranh tấm vé vớt đến với Vòng Chung kết World Cup.

Tìm hiểu về luật hiệp phụ trong bóng đá

Theo như quy định của phía FIFA, hiệp phụ sẽ được diễn ra theo đúng trình tự như sau:
  • Khi bắt đầu hiệp phụ thứ 1, trọng tài sẽ cho đội giao bóng đầu trận (giao bóng ở hiệp 1 trong thời gian 90 phút chính thức) được giao bóng trước.
  •  Bắt đầu hiệp phụ 2, đội còn lại được quyền giao bóng trước.
  • Hết hiệp phụ thứ 1 hai đội phải đổi sân, đá luôn không nghỉ.
  • Cần phải đá đủ 30 phút đội bóng nào có số bàn thắng nhiều hơn sẽ là đội thắng trận. Nếu như vẫn hòa bước vào loạt đá luân lưu 11m nhằm phân định được thắng thua.

Kết luận

Hẳn với toàn bộ những kiến thức được chuyên trang deadurl.com chia sẻ ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm hiệp phụ là gì và luật thi đấu như thế nào. Mọi người muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa thì hãy thường xuyên truy cập vào chuyên tra này nhé!

Comments are closed.