Keylogger là phần mềm gì? Hướng dẫn cách sử dụng keylogger

Keylogger là phần mềm gì? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Chuyên trang thông tin điện tử này cũng đã tổng hợp chi tiết những thông tin liên quan đến phần mềm keylogger, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích keylogger là phần mềm gì?

Keylogger là phần mềm gì? Keylogger được biết đến là phần mềm nhỏ gọn, tuy nhiên cũng có trường hợp nó là thiết bị phần cứng (nguy hiểm). Ứng dụng hoàn toàn có khả năng ghi nhớ lại mọi phím bấm mà bạn đã thực hiện ở trên bàn phím của mình.

keylogger-la-phan-mem-gi

Giải thích keylogger là phần mềm gì?

Tiếp đến, phần mềm keylogger cũng đã tổng hợp lại những phím đó nhằm tìm ra được thông tin cá nhân, nội dung trao đổi trong tin nhắn như Email, SMS, số thẻ tín dụng và những mật khẩu trên website của bạn và xem như tất cả thông tin của bạn đã bị tấn công từ phía người xấu.

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm keylogger

Keylogger nếu như phục vụ cho mục đích tốt thì chúng được dùng trong những tổ chức Công nghệ thông tin (IT) để phát hiện lỗi và sẽ tiến hành khắc phục sự cố kỹ thuật với máy tính và mạng lưới kinh doanh.
Còn đối với những hộ gia đình (gồm cả doanh nghiệp) thì nó được dùng để theo học động dùng mạng của những thành viên, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ, phụ huynh dùng chúng nhằm giám sát nội dung truy cập mạng của con cái mình.
Đối với mục đích xấu: cách dùng keylogger dưới tay của kẻ xấu, chúng biến thành công cụ vô cùng nguy hiểm. Một khi keylogger được cài vào trong máy tính của bạn sẽ những thông tin cá nhân, mật khẩu, nội dung internet, số thẻ tín dụng,… của bạn đều bị tiết lộ.

Vậy, keylogger thu thập được những gì?

Những thông tin được chia sẻ ở trên mọi người chắc cũng đã hiểu rõ về thắc mắc keylogger là phần mềm gì. Tùy vào mức độ phụ thuộc của từng loại keylogger khác nhau thì nó sẽ cho các khả năng khai thác khác nhau, nhưng thường thì nó đều có thể khai thác được các thông tin cụ thể như sau:
  • Ghi chép lại toàn bộ mật khẩu mà người dùng đã từng nhập ở trê thiết bị.
  • Sẽ tự động gửi báo cáo chứa những bản ghi được lưu trữ, gửi email đến một địa chỉ từ xa thông qua email, HTTP, FPT.
  • Thực hiện quá trình chụp ảnh màn hình thiết bị với một khoảng thời chu kỳ nhất định.
  • Những ứng dụng mà người dùng chạy ở trên thiết bị đều sẽ được ghi lại.
  • Chụp lại được những trang Web người dùng đã từng truy cập, ghi lại chính xác từng URL mà người dùng đã vào bằng trình duyệt.
  • Chụp bản sao những email đã gửi.
  • Chụp bản ghi của tất cả từng tin nhắn tức thời từ zalo, Facebook Messenger, Skype, Viber,…
=> Phần mềm keylogger nó không chỉ ghi lại từng thao tác phím mà còn thực hiện quá trình chụp màn hình máy tính. Khi đã lấy được những thông tin, keylogger có thể sẽ lưu trữ dữ liệu ngay trên ổ cứng của người dùng hoặc là chuyển ngay thông tin đó qua mạng về một máy tính đã được chỉ định từ xa (hoặc có thể là một web server khác).

Tìm hiểu cách thức hoạt động của keylogger

Keylogger ở dạng phần mềm thường sẽ chạy ngầm ở trên máy, ghi là mọi phím bấm mà người dùng nhập vào. Hoặc đôi khi tránh việc gửi dữ liệu thường xuyên khiến cho quá trình theo dõi bị người dùng “Chú ý”, những gói phần mềm keylogger được thiết kế nhằm chỉ gửi đi những chuỗi dữ liệu có vẻ hữu dụng, như là một chuỗi số “ có vẻ” giống với mã thẻ tín dụng.

keylogger-la-phan-mem-gi-1

Tìm hiểu cách thức hoạt động của keylogger

Nhằm tăng tính hiệu quả, keylogger cũng thường được kết hợp với một số loại phần mềm theo dõi khác, nhờ vào đó là kẻ xâm nhập có thể phân biệt được những thông tin mà người dùng nhập vào khi chat vô nghĩa với những thông tin nhập vào khi đang đăng nhập vào tài khoản nâng hàng trực tuyến. Từng chuỗi ký tự đầu tiên mà người dùng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến. Những chuỗi ký tự đầu tiên người dùng nhập vào sau khi đã khởi động một chương trình chat, email client hoặc là game online cũng rất quan trọng – Vì đây chính là chuỗi username và password sử dụng nhằm đăng nhập vào tài khoản của dịch vụ đó.
Đối với các trường hợp cần được “chăm sóc” tỉ mỉ hơn, kẻ cài đặt keylogger thường sẽ phải dùng công cụ nhằm quét qua toàn bộ file log ghi lại tất cả những gì người dùng đã nhập vào trong suốt thời gian bị theo dõi. Trên cơ sở đó sẽ lọc ra cả từng thông tin cũng như nội dung tìm ở trên Google, comment trong một topic,… nào đó ở trên mạng. Thường thì những gói phần mềm theo dõi cung cấp cho các bậc phụ huynh và công sở còn được tích hợp cả tiện ích chụp ảnh màn hình. Từ đó, sẽ cung cấp thông tin và bằng chứng về những gì mà “nạn nhân” đã làm trong suốt quá trình dùng máy.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chuyên trang deadurl.com chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết được keylogger là phần mềm gì và cách thức sử dụng của nó như thế nào. Để biết thêm những kiến thức hữu ích khác, quý độc giả hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thêm nhé!

Comments are closed.