Trong bóng đá luật ăn vạ là gì?

Trong bóng đá luật ăn vạ là gì? Những thông tin có liên quan đến luật bóng đá này được rất nhiều người quan tâm và cùng tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến luật này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khái niệm ăn vạ là gì ở trong bộ môn bóng đá?

Cho đến hiện tại chúng ta vẫn chưa có được đáp án chính xác cho câu hỏi ăn vạ là gì. Hay thậm chí khái niệm ăn vạ “Dive” vẫn chưa được xuất hiện ở trong từ điển tiếng Anh. Trên thực tế, chúng ta cũng có thể hiểu được rằng ăn vạ chính là tình huống một cầu thủ ở trên sân giả vờ đau đớn, té ngã ở trên sân với mục đích câu giờ hoặc là đẩy đối thủ vào các tình huống bất lợi như nhận thẻ vàng, penalty hoặc nặng nhất là thẻ đỏ.

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao cầu thủ thường hay ăn vạ

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người được hiểu rõ về khái niệm ăn vạ là gì. Tiếp đến các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được biết về nguyên nhân tại sao thường xuất hiện tình huống ăn vạ ở trên sân cỏ.

an-va-la-gi

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao cầu thủ thường hay ăn vạ

Ở trong thời điểm ban đầu những cầu thủ té ngã ở trong phòng cấm của đối phương để kiếm quả đá phạt penalty, càng ngày thì ăn vạ càng biến tướng và bùng nổ dữ dội bắt đầu từ năm 1970. Nguyên nhân là vì bóng đá chính là môn bóng đá duy nhất khi nhận thẻ cầu thủ có thể sẽ bị đuổi ra khỏi sân khiến cho đội bóng phải thi đấu thiếu người. Thấu hiểu được điều này nên đã có rất nhiều cầu thủ lợi dụng các tình huống khuất mắt trọng tài để ăn vạ, đẩy đối thủ vào các tình huống xấu.
Một số các cầu thủ có thể đạt được sau khi ăn vạ như sau:
  • Đối thủ sẽ nhận lấy thẻ vàng hoặc là thẻ đỏ.
  • Nhận quả penalty khi khu vực phạm lỗi ở trong vòng cấm.
  • Nhận quả đá phạt trực tiếp ở tại vị trí có khả năng ghi bàn thắng cao.
  • Gây ức chế cho đối phương, sẽ khiến cho đối phương mất bình tĩnh và đưa ra quyết định sai lầm.

Một số các pha đá phạt ở ngoài vòng cấm

Các tình huống phạm lỗi khi chỉ có tác dụng khi diễn ra ở bên trong vòng cấm mà còn hữu dụng ở bên ngoài vòng. Nhiều đội tuyển chủ ý tập vào những tình huống bóng chết nhằm chuẩn bị cho từng trận bóng. Đây cũng có thể là từng đội với kỹ thuật không quá tốt, nhưng họ có thể thực hiện được từng pha bóng chế rất là tốt. Trong đội bóng có các cầu thủ có thể hình lý tưởng cũng như các cầu thủ có khả năng thực hiện được từng cú tạt chuẩn xác, đây cũng chính là cơ hội để giành chiến thắng. Dưới đây chuyên trang deadurl.com chia sẻ cho mọi người được biết đến một số những lý do vì sao những cầu thủ ăn vạ nhằm kiếm quả phạt ở mọi vị trí ở trên sân như sau:

an-va-la-gi-1

Một số các pha đá phạt ở ngoài vòng cấm

1. Hủy hoại đối phương
Chắc các bạn cũng đã từng thấy được những quyết định không công bằng đến từ vị trí trọng tài mà nó đã làm hủy hoại đội bóng nhận được quyết định đó. Từng bất công này ở trong bóng đá xảy ra khá là thường xuyên. Vì làm trọng tài ở trong trận bóng đá là rất khó khăn, hãy tưởng tượng các bạn phải đối mặt với mọi cầu thủ trên sân đang có ý định ăn vạ ở bất cứ lúc nào ở trên sân. Ngoài ra, việc triển khai các công nghệ trợ giúp cho trọng tài ra đời khá là chậm so với các bộ môn thể thao khác, điều này có nghĩa là trọng tài phải đưa ra quyết định chỉ ra góc quan sát của mình, không có các tình huống quay lại cho trọng tài tham khảo. Cũng chính vì thế mà ăn vạ thường rất thành công ở trong bộ môn thể thao này.
2. Ăn vạ – Không cao thượng, không công bằng
Trong trường hợp các bạn đang cố tình ăn vạ thì trọng tài sẽ xem xét tặng cho bạn 1 thẻ vàng, nếu bạn tái phạm lần 2 thì sẽ có thẻ phạt vàng thứ 2 và sẽ bị đuổi ra khỏi sân.
Đây là hình vi bị phê phán nặng nề, vì những cầu thủ cũng như cổ động viên. Một số những cầu thủ bóng đá nổi tiếng với biệt tài ăn vạ như Neymar và Robben, tất cả đều biết họ là cầu thủ bóng đá giỏi, nhưng thường bị chỉ trích nặng nề bởi số lần thực hiện các pha ăn vạ của mình. Trên thực tế, nếu như một cầu thủ chỉ thi thoảng ăn vạ thì sẽ không bị chú ý đến từ phía mọi người, nó sẽ chỉ là các hành vi bình thường của cầu thủ.
Theo đó, phía Tổ chức bóng đá thế giới Fifa cũng đã đưa ra chương trình FIFA Fair Play program, được tạm dịch là chương trình “cuộc chơi công bằng” bằng cách vinh danh các đội bóng hay là những cầu thủ tham gia thi đấu trong sạch, tránh xa những hành vi phi thể thao trong đó có cả hành vi ăn vạ.

Kết luận

Hẳn với tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm ăn vạ là gì. Mọi người muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa thì hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang này để update mỗi ngày nhé!

Comments are closed.