Bạn có biết máu AB nhận được máu nào không?

Máu Ab nhận được máu nào? Thắc mắc này được rất nhiều quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn sức khỏe. Dưới đây các chuyên gia sức khỏe hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tổng quan thông tin chung về nhóm máu AB

Theo như Hội nghiên cứu huyết học Mỹ chỉ ra ở trên bề mặt của hồng cầu sẽ có từng protein gắn với carbohydrates, được coi là các kháng nguyên. Đây sẽ là dấu hiệu để nhận biết chúng thuộc nhóm máu nào. Khoa học hiện đại cũng đã tìm ra được trên 30 nhóm máu khác nhau. Tuy nhiên, nhóm máu phổ biến nhất vẫn là hệ nhóm máu ABO và Rh(D). Kể cả nhóm máu được cho là hiếm nhất AB cũng thuộc vào hệ ABO.

mau-ab-nhan-duoc-mau-nao

Tổng quan thông tin chung về nhóm máu AB

Các nghiên cứu về nhóm máu của Y khoa lý giải nhóm máu A ở trên từng tế bào hồng cầu sẽ xuất hiện kháng nguyên A, trong huyết tương cũng sẽ xuất hiện kháng thể B. Nhóm máu B thì ngược lại, trong từng tế bào hồng cầu sẽ có kháng nguyên B, trong huyết tương sẽ xuất hiện kháng thể A.
Nhóm máu AB trên tế bào hồng cầu có cả 2 kháng nguyên A và B. Nhưng nhóm máu AB lại không có kháng thể nào ở trong huyết tương. Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã thống kê từng nhóm máu tại Việt Nam. Tỷ lệ của những nhóm máu chênh nhau khá là nhiều, nhóm máu chiếm A khoảng 21,2%; nhóm máu B chiếm khoảng 30,1%; nhóm máu O chiếm 42,1%; nhóm máu AB chiếm khoảng 6,6%. Nhóm máu Rh- được đánh giá là nhóm máu hiếm là bởi nhóm máu này chiếm tỷ lệ rất ít chỉ từ 0,04% – 0,07% dân số. Như những nguồn tin tức thống kê thì nhóm máu Rh, nhóm máu AB Rh- chính là nhóm máu hiếm ở Việt Nam.

Tìm hiểu nguyên tắc truyền máu

Nhằm bảo đảm an toàn khi cho – nhận máu từ những người khác, quá trình truyền máu cần phải bảo đảm nguyên tắc truyền máu như sau:
  • Xác định chính xác nhóm máu của cả người cho – nhận.
  • Thực hiện phản ứng trộn huyết thanh của người này với hồng cầu của người kia nhằm bảo đảm không có hiện tượng hồng cầu ngưng kết.
  • Truyền cùng với nhóm máu.
  • Trong trường hợp khẩn cấp không có màu cùng nhóm, truyền máu cần phải bảo đảm nguyên tắc bắt buộc. Trộn hồng cầu của người cho cùng với huyết thanh của người nhận không xảy ra ngưng kết. Đồng thời, chỉ được truyền < 250ml máu, truyền với tốc độ chậm.

Vậy, máu AB nhận được máu nào?

Máu AB nhận được máu nào? Những người có nhóm máu AB chính là sự thừa hưởng gen A của bố hoặc mẹ, gen B là từ người còn lại. Như vậy, để có cơ sở tính toán dựa trên số lượng người mang nhóm máu A, B. Tỷ lệ xảy ra sự kết hợp giữa A và B sẽ thấp hơn so với những trường hợp khác.

mau-ab-nhan-duoc-mau-nao-1

Máu AB nhận được máu nào?

Lợi thế của nhóm máu AB đó là nhóm máu chuyên nhận bởi có thể nhận tất cả những nhóm máu khác. Trên thực tế, sẽ có sự phân chia trong nhóm máu Ab thành AB+ và AB- dựa vào yếu tố Rh, đây là loại protein đặc biệt ở những tế bào máu.
Đối với những người có tế bào máu chứa Rh là dương tính với Rh thì được gọi đó là nhóm AB+. Ngược lại người có tế bào máu không chứa Rh thì được gọi là âm tính với Rh, là nhóm AB-. Đây chính là yếu tố Rh quyết định trong việc cho – nhận máu.
Đây cũng chính là yếu tố quyết định đến sự tương thích của từng nhóm máu trong quá trình cho – nhận. Đối với những người thuộc nhóm máu AB+ có thể nhận chính nó hoặc là những nhóm máu còn lại. Vì trong nó đang có sự hiện diện của 2 kháng nguyên A và B. Do đó, người mang nhóm máu AB chỉ có thể truyền cho người mang cùng nhóm máu AB.
Đối với người mang nhóm máu AB- thì khó khăn hơn so với nhóm máu AB+, bởi nhóm máu này chỉ nhận những nhóm máu chỉ Rh-.

Người thuộc nhóm máu AB cần phải lưu ý gì?

Đối với những người thuộc nhóm máu AB nên tiến hành làm xét nghiệm chính xác xem mình đang thuộc nhóm máu AB+ hay là AB-. Hiện nhóm máu AB- đang ghi nhận là nhóm máu hiếm ở Việt Nam và ở trên thế giới. Nếu như các bạn đang thuộc nhóm máu này thì cần phải lưu ý một số các vấn đề như sau:
  • Cần phải chủ động chăm sóc sức khỏe để cơ thể không bị thiếu máu.
  • Gửi máu tại những ngân hàng máu để sử dụng trong những trường hợp cần thiết.
  • Liên hệ đến với bệnh viện, hội nhóm người mang máu hiếm nhằm hỗ trợ mọi người khi mọi người cần và nhận để được hỗ trợ khi cần được giúp đỡ.

Kết luận

Hy vọng với những kiến thức được chuyên trang deadurl.com chia sẻ ở trên mọi người đã biết được nhóm máu AB nhận được máu nào. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa trong cuộc sống mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang này để update mỗi ngày nhé!

Comments are closed.